THÀNH PHỐ THANH HÓA NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN

Những năm qua, ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, qua đó đạt được nhiều thành tích nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế “đất học” xứ Thanh. Trong chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn nghe bài viết “Thành phố Thanh Hóa nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Phòng giáo dục đào tạo thành phố tặng hoa và giấy chứng nhận cho 11 thủ khoa của Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố năm học 2023-2024.

Thời gian qua, công tác giáo dục đào tạo luôn được thành phố quan tâm chỉ đạo. Ngành giáo dục và đào tạo đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2023- 2024; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, giáo dục mũi nhọn duy trì tốp đầu toàn tỉnh, đội tuyển thi học sinh giỏi các môn văn hoá cấp tỉnh của thành phố đạt 71 giải, trong đó có 4 giải nhất, 34 giải nhì, 26 giải ba và 17 giải khuyến khích. Chuẩn bị các điều kiện sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Xây dựng Trường THCS Trần Mai Nỉnh thành trưởng trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030”. Xét tuyển 139 giáo viên lao động hợp đồng theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Triển khai các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT, triển khai công tác hướng dẫn ôn thi và chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Chỉ đạo 05 trường hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn, dự kiến trong Quý III, Quý IV năm 2024.

Theo số liệu phổ cập của Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa, năm học 2024 – 2025, kế hoạch tuyển sinh hệ mầm non tuyển mới hơn 24 nghìn cháu. Đối với lớp 1 huy động 6.356 học sinh với 173 lớp; lớp 6 là 7.284 học sinh với 158 lớp. Nhằm tạo thuận lợi trong tuyển sinh đầu cấp, từ năm học 2024-2025, thành phố đã đẩy mạnh chuyển đổi công tác tuyển sinh từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến và yêu cầu 100% các trường trên địa bàn triển khai thực hiện, góp phần từng bước thay đổi tư duy, thói quen của phụ huynh và các nhà trường. Toàn thành phố đã tổ chức 146 hội đồng tuyển sinh (63 hội đồng trường mầm non, 42 hội đồng trường tiểu học, 33 hội đồng trường THCS, 8 hội đồng trường liên cấp học). Mỗi trường thành lập một hội đồng xét tuyển.

Vinh danh nhà giáo ưu tú Phạm Thị Như- Phó Trưởng phòng giáo dục đào tạo thành phố Thanh Hóa.

Trong năm học vừa qua, phòng giáo dục đào tạo thành phố Thanh Hóa đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo các nhà trường thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động giáo dục của nhà trường, phát động xây dựng Trường học hạnh phúc, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn của ngành giáo dục thành phố. Tổ chức thành công kì giao lưu Toán, Ngữ văn (Tiếng Việt), Tiếng Anh cho học sinh lớp 4, 5 và lớp 6, 7, 8 của thành phố Thanh Hóa. Tổ chức xét tuyển và khảo sát năng lực tuyển chọn học sinh vào lớp 6 trường Trung học cơ sở Trần Mai Ninh, kì thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông, phối hợp tổ chức kì thi PTTH quốc gia nghiêm túc, khách quan, công bằng và khoa học. Tỷ lệ học sinh thành phố thi đậu vào Trường PTTH chuyên Lam Sơn tăng so với năm học 2023-2024.  Tổng số học sinh trúng tuyển là 243 học sinh, chiếm tỉ lệ 57,86% so với tổng số học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024 – 2025, tăng 26 học sinh trúng tuyển so với năm học trước. Đồng thời,phòng giáo dục đào tạo thành phố cũng tổ chức nhiều chuyên đề bồi dưỡng đội ngũ đáp ứng chương trình phổ thông 2018 và tổ chức tốt các kì thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi, các đề án giáo dục của thành phố.

Phòng Giáo dục đào tạo thành phố học tập kinh nghiệm tại trường THCS Nhữ Bá Sỹ, trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thời gian tới, ngành giáo dục đào tạo thành phố Thanh Hóa  sẽ triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025; công khai các khoản thu đầu năm học theo quy định, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo không xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong nhân dân; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp để nâng cao giáo dục mũi nhọn, duy trì trong tốp đầu toàn tỉnh. Đẩy nhanh tiến hộ hoàn thành các tiêu chí xây dựng 05 trường chuẩn quốc gia. Việc nâng cao kiến thức cho học sinh chính là yếu tố cốt lõi mà các trường học trên địa bàn thành phố quan tâm đầu tư. Với mục tiêu đào tạo các thế hệ học sinh phát triển toàn diện, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị học tập theo hướng hiện đại, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hóa tiếp tục chú trọng đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, hướng đến chuyển đổi số và tiếp cận phương pháp giảng dạy hiện đại cũng như phát triển các khả năng hội nhập như kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giao tiếp… Để hoàn thành mục tiêu đổi mới, củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong năm học 2024- 2025, ngành Giáo dục thành phố Thanh Hoá tiếp tục mở rộng quy mô trường, lớp học, khắc phục tình trạng quá tải học sinh; tăng cường xã hội hóa, thu hút đầu tư xây dựng trường tư thục chất lượng cao; thực hiện tốt chương trình Giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Những tin khác